Broken Link trong Seo là một loại liên kết gãy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng tìm kiếm của website trên Goolge. Vậy, Broken Link là gì? Ảnh hưởng của Broken Link t

Broken Link – Khái Niệm, Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Broken Link

rong Seo như thế nào? Nguyên nhân xảy ra Broken Link và cách khắc phục nó như thế nào? Tất cả đều nằm trong bài viết hôm nay.

 

BROKEN LINK

Liên kết gãy ( Broken Link) là gì?

Có thể gọi Broken Link là Link Breaking, Link Death, Link chết hoặc Link Rot…Là thuật ngữ trong Seo mô tả trạng thái liên kết khi trỏ đến một trang web không tồn tại.

Tất cả mọi liên kết mà người dùng không thể truy cập nữa đều có thể gọi là Broken Link. Mã trạng thái HTML trả về có dạng 4XX, ví dụ lỗi truy cập trang 404

Bạn hãy mường tượng thế này, bạn đang đi trên một con cầu bắt qua sông. Con cầu bắt qua sông đó bị gãy làm đôi. Thì liên kết gãy trong seo cũng như vậy, bạn không thể qua bên kia sông được. Sau khi cầu gãy, người ta treo biển báo cấm đi, thì tương ứng với thông báo là lỗi 404.

Tôi cũng chỉ giải thích đến đây thôi, vấn đề đơn giản giải thích nhiều rắc rối lắm.

Tầm quan trọng của Broken Link trong Seo

Như tôi đã nói, tầm ảnh hưởng của liên kết gãy trong Seo vô cùng tai hại đến website. Nếu bạn biết cách khắc phục thì lại rất đơn giản.

Liên kết gãy sẽ chặn đứng con Bot Goolge

Con Bot Goolge lần theo liên kết được đặt từ website nào đó đến website của bạn. Nếu liên kết của bạn gãy thì chắc chắn Bot Goolge sẽ không Crawl dữ liệu ở trang đó và các trang liên quan trong website đó. Con Bot sẽ không crawl dữ liệu, cũng như không index dữ liệu trang web.

Tất nhiên thứ hạng website của bạn sẽ bị tụt giảm bởi liên kết gãy

Điều này tôi không biết nên chúc mừng hay không nữa!? Thực sự, nếu bạn đặt liên kết ở website chất lượng thì liên kết gãy này sẽ làm bạn tụt hạng. Còn nếu bạn đặt liên kết ở những website chất lượng kém thì cũng nên cho gãy đi là vừa.

Nhưng nếu có quá nhiều Broken Link trong một site thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của bạn trên Goolge.

Ảnh hưởng đến người dùng

Tất nhiên rồi, nếu liên kết mà bạn mong muốn bị gãy, xuất hiện lỗi 404 thì bạn cảm thấy thất vọng lắm.

Giảm doanh thu

Ảnh hưởng đến người dùng thì chắc chắn giảm doanh thu rồi, nên ở đây cũng chẳng bàn thêm.

Nguyên nhân xảy ra Broken Link

  • Cấu trúc trang web có thể đã bị thay đổi, làm thay đổi cấu trúc đường dẫn trên trang, khiến cho tất cả các trang trên site bị thay đổi đường dẫn. Lúc này, các đường dẫn cũ trên trang sẽ trở thành link gãy.

  • Một số trang tin tức (nhất là những trang báo lớn nước ngoài) chuyển chế độ công khai của một nội dung thành chế độ cần trả phí hoặc cần đăng nhập để có thể xem, khiến cho tất cả các trích nguồn của các trang khác về những bài báo này sẽ trở thành link gãy.

  • Liên kết bị hết hạn (outdated).

  • Sự thay đổi thường xuyên về tính riêng tư của bài viết trên các mạng xã hội, khiến các liên kết trích dẫn bài viết này trở thành broken link.

  • Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng (cụ thể như dữ liệu của phiên truy cập hoặc dữ liệu đăng nhập) sẽ trở thành liên kết gãy đối với người dùng khác do những thông tin này không được công khai một cách hợp lệ.

  • Người dùng bị chặn bởi các bộ lọc nội dung hoặc tường lửa (firewall).

  • Trong đó nguyên nhân do cấu trúc trang bị thay đổi là một trong số những nguyên nhân nguy hiểm nhất và sinh ra lượng link gãy nhiều nhất.

Broken Link ảnh hưởng nghiêm trọng trong Seo, hãy khắc phục sớm bạn nhé!

Người viết: Đình Sanh